เคล็ดลับการดูแล เฟอร์นิเจอร์ หลังน้ำท่วม

เฟอร์นิเจอร์

ช่วงนี้ก็เริ่มเข้าสู่หน้าฝนกันอย่างเต็มตัวแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วย เมื่อฝนตกสิ่งที่ตามมาอย่างแน่นอนเลยก็คือน้ำท่วม เมื่อขึ้นชื่อว่าน้ำท่วมแล้วย่อมนำความเสียหายมาให้อยู่แล้ว บ้านใครที่โดนน้ำท่วมข้าวของเครื่องใช้ ของตกแต่งพวกเฟอร์นิเจอร์ก็ย่อมเสียหายอย่างแน่นอน วันนี้ทาง mood&tone จะมาแนะนำเคล็ดลับการดูแล เฟอร์นิเจอร์ หลังน้ำท่วมกัน

การดูแล เฟอร์นิเจอร์ ประเภทต่างๆ

1. เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทนน้ำได้ แต่นั่นต้องเป็นไม้ทั้งชิ้นนะครับ ถ้าเป็นพวกไม้อัดเมื่อโดนน้ำท่วมหรือแช่น้ำเป็นเวลานานจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก เนื่องจากจะเกิดอาการอืดและพองตัว แต่หากเป็นไม้เนื้อแข็งทั้งชิ้นสามารถล้างทำความสะอาดและนำไปตากในที่ร่มให้แห้ง อย่านำไม้ที่ชื้นไปตาดแดดทันที เพราะอาจทำให้ไม้เกิดการบิดงอได้ เมื่อแห้งแล้วเราสามารถทาสีและแลกเกอร์ทับได้ เท่านี้เฟอร์นิเจอร์ไม้ของเราก็จะกลับเงางามเหมือนเดิม

เฟอร์นิเจอร์

2. เฟอร์นิเจอร์โลหะ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะนั้นจะมีความทนทานกว่าไม้ แต่ปัญหาหลักของเฟอร์นิเจอร์
โลหะคือ โลหะบางชนิด อาทิ สแตนเลส อลูมิเนียม เมื่อมีความชื้นจะเกิดสนิม วิธีแก้ง่ายๆคือ ใช้กระดาษทรายหรือน้ำยาขัดสนิมขัดสนิมออกก่อน หลังจากนั้นก็เช็ดล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ หรืออาจทาสีทับป้องกันการเกิดสนิมอีก

เฟอร์นิเจอร์

3. เฟอร์นิเจอร์ทำจากหินหรือปูน เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทนแดด ทนฝน จึงไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมาย อาจมีแค่คราบสกปรก ใช้ผงซักฟอกขัดล้างทำความสะอาด เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

เฟอร์นิเจอร์

 

4. เฟอร์นิเจอร์ ที่มีฟองน้ำ/นุ่น/ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้มักเป็น โซฟา หากมีความชื้นเล็กน้อยก็สามารถนำไปตากแดดให้แห้งแล้วค่อยนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่หากแช่น้ำเป็นเวลานานถึงตากแดดให้แห้งก็อาจมีเชื้อโรคสะสมอยู่ภายใน ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพ แนะนำให้เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่จะดีกว่า

เฟอร์นิเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.baannut99.com/articles/

http://www.banidea.com/

ขอบคุณภาพจาก : 

www.pinterest.com 

https://pixabay.com


สามารถเข้าไปชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.moodandtone.co.th

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง