ทิศทางของห้อง สำคัญอย่างไรใครรู้บ้าง

ทิศทางของห้อง

การจัดวาง ทิศทางของห้อง นอกเหนือจากความสวยงามและการใช้งานนั้นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ทิศทางของแสงและลม เพราะปัจจัยนี้เองที่จะช่วยให้ห้องของคุณน่าอยู่ขึ้นและช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากขึ้นอีกด้วย

ทิศทางของห้อง แต่ละประเภท

ทิศทางของห้อง

  • ห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่ทุกคนในครอบครัวใช้เวลาด้วยกัน จึงควรวางไว้ที่ทิศเหนือ หรือตะวันออก จะได้เป็นทางผ่านของลม และให้แสงสว่างที่เพียงพอ จะทำให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัด

ทิศทางของห้อง

  • ห้องครัว เป็นห้องที่ใช้สำหรับประกอบอาหาร ซึ่งเรื่องของกลิ่นถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนั้นการวางทิศทางของห้องต้องคำนึงถึงทิศทางลมเป็นสำคัญ เพื่อให้ห้องถ่ายเทอากาศได้สะดวก และห้องต้องอยู่ปลายลมจะได้ไม่พัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไปที่ห้องอื่น

ทิศทางของห้อง

  • ห้องน้ำ เป็นห้องที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องกลิ่นไม่แพ้ห้องครัว และยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของความชื้น ดังนั้นห้องน้ำที่ดีจะต้องได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอและต้องคำนึงถึงทิศทางลมให้ดีด้วย นิยมไว้ทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตก

ทิศทางของห้อง

  • ห้องนอน เป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนและเป็นห้องที่ส่วนตัวที่สุด ดังนั้นจะต้องพิถีพิถันกันสักนิด ห้องนอนที่ดีคุณจะมีหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และวางทิศทางให้หลบแดดในช่วงบ่าย เพราะหากคุณวางห้องนอนให้รับแดดตลอดช่วงบ่ายห้องจะดูดความร้อน เวลาที่คุณนอนตอนกลางคืนห้องจะร้อนจนคุณนอนหลับไม่สบายได้ ทิศทางที่เหมาะสมคือ ทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก

ทิศทางของห้อง

  • ห้องทำงาน หากคุณเป็นสายฟรีแลนซ์หรือชอบนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน ยิ่งต้องใส่ใจกับห้องทำงานไม่แพ้กับห้องอื่น ห้องทำงานที่ดีควรจัดวางให้ได้รับแสงจากธรรมชาติ จะช่วยให้ห้องดูโปร่ง ไมอึดอัดอีกทั้งยังประหยัดไฟอีกด้วย หากแสงธรรมชาติไม่เพียงพอก็ควรติดหลอดไฟเพิ่ม แนะนำให้ให้เป็นแสงสีขาวจะเหมาะกับการทำงานที่สุด และที่สำคัญควรมีหน้าต่างไว้สำหรับระบายอากาศและมองเห็นวิวภายนอก จะช่วยให้บรรยากาศการทำงานไม่เครียดจนเกินไป

ติดตามบทความอื่นๆได้ที่ : http://blog.moodandtone.co.th/

ที่มา :

https://sites.google.com/site/designanddecor1121/khx-khwr-khanung

ขอบคุณภาพสวยๆจาก : 

https://pixabay.com

 สามารถเข้ามาชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.moodandtone.co.th/

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง