เลือก สี ดีต่อใจ ดีต่อห้อง

สี

สี  ถือว่ามีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ เพระว่าสีมีผลต่อจิตใจความรู้สึก และกระทำต่างๆของมนุษย์ จากงานวิจัยพบว่าสีแต่ละสีมีความยาวคลื่น (wave length) และความถี่ (Frequency) ที่แตกต่างกัน ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสีแต่ละสีแตกต่างกัน จึงทำให้ความรู้สึกและอารมณ์ของเราในขณะนั้นแตกต่างกัน ในปัจจุบันถึงขนาดมีการคำนึงถึงหลักการของสีกับการเรียนรู้ของเด็ก เพราะว่าการเลือกสีมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก โดยที่เด็กจะเริ่มมองเห็นตั้งแต่ครั้งแรกที่ลืมตาดูโลก และการมองเห็นจะพัฒนาขึ้นสมบูรณ์เมื่ออายุครบ 4 เดือน ดังนั้นเวลาที่เราจะเลือกสีมาใช้ภายในห้องจึงต้องคิดให้ดี สำหรับพ่อแม่หรือว่าใครก็ตามที่กำลังจะทาสีบ้าน วันนี้ Mood & Tone จะพาไปทราบถึงผลของสีต่ออารมณ์และความรู้สึกกัน

การเลือก “ สี ” ภายในห้องส่งผลต่ออารมณ์

 

สี

สีฟ้า เป็นสีของน้ำ สีของทะเล เป็นสีที่ให้ความรู้สึกที่สงบและดูฉลาด ให้ความรู้สึกถึงอิสระและการปลดปล่อย ซึ่งสีฟ้าเองก็มีหลายเฉดแตกต่างกันออกไป สีฟ้าอ่อนเป็นอะไรที่เหมาะสมสำหรับเด็กกว่าสีฟ้าเข้ม และยังเป็นสีที่ได้รับการยอมรับว่าจะช่วยให้นอนหลับได้ดีที่สุด  สีฟ้าจึงเหมาะจะใช้เป็นสีของห้องนอน เพราะให้ความรู้สึกสงบและเยือกเย็น

สี

สีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกร่มรื่น มองแล้วสบายตา หายเหนื่อย ผ่อนคลาย เป็นสีที่สว่างและชัดเจน พลังของสีเขียวสามารถทำให้ประสาทตาผ่อนคลาย และความดันโลหิตลดลงได้ เราจึงสามารถใช้สีเขียวได้กับทุกห้องในบ้าน เพราะเป็นสีแห่งความสมดุล ถ้าหากใช้ในห้องเด็กสีเขียวจะช่วยให้อารมณ์ของเขาสงบลง ลดอาการงอแงได้

สี

สีน้ำเงิน เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสุขุม เยือกเย็น หนักแน่น สีน้ำเงินยังช่วยให้ระบบหายใจเกิดความสมดุลและเข็งแรงขึ้น และยังเป็นสีที่ใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจและการแสดงออกทางศิลปะ สีน้ำเงินเป็นสีที่เหมาะกับการใช้กับเสื้อผ้า ของตกแต่งชิ้นเล็กๆหรือว่าเลือกใช้เป็นสีลูกเล่น แต่หากนำมาใช้เป็นสีหลักภายในห้อง จะทำให้รู้สึกอึดอัดเหมือนถูกกด ทำให้พื้นที่กว้างดูแคบลง จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสีหลักที่ใช้กับที่อยู่อาศัย

สี

สีขาว ถือเป็นสียอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้ สีขาวให้ความรู้สึกที่สงบ บริสุทธิ์ เราจึงเห็นสถานรับเลี้ยงเด็กหรือโรงเรียนหลายแห่ง เลือกแต่งห้องเป็นสีขาว นอกจากสีขาวล้วนแล้วเราสามารถเลือกใช้เฉดสีที่ต่างออกไปได้ เช่น สีครีม ก็จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่นขึ้นมาเล็กน้อย

สี

สีเหลือง เป็นสีแห่งความสนุกสนาน สดใส ร่าเริง มีอารมณ์ขัน หากเราเลือกใช้สีเหลืองภายในห้องเด็กสีเหลืองจะช่วยเสริมให้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เด็กที่อารมณ์หดหู่ ไม่สดใส จึงเหมาะกับสีเหลือง แต่หากเราเลือกใช้สีเหลืองโทนที่มีความสว่างมากเกินไป ก็อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว กระวนกระวาย ตื่นตัวตลอดเวลา

สี

สีส้มและสีแดง เป็นสีกระตุ้นความรู้สึกได้มาก เป็นสีที่ให้ความรู้สึกกระตือรือร้นมีชีวิตชีวา ตื่นเต้น ตื่นตัว ท้าทาย เป็นสีที่ทำให้การเต้นของหัวใจเร็วขึ้น หายใจถี่ขึ้น สมองตื่นตัว การกระตุ้นกลไกการทำงานของระบบต่างๆ เหมาะกับเด็กที่ซึมเศร้า ไม่มั่นใจในตนเอง ส่วนเด็กที่ขี้โมโหอารมณ์รุนแรงควรหลีกเลี่ยงสีแดง เพราะจะยิ่งกระตุ้นอารมณ์ให้รุนแรงขึ้น หากจะนำไปใช้ในห้องควรใช้ควบคู่กับสีแนวเอิร์ธโทน เพราะจะทำให้ดูสบายตามากขึ้น

สี

สีม่วง เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจ และสร้างความสงบในจิตใจได้ จากการวิจัยพบว่าสีม่วงช่วยให้สมองผ่อนคลาย และก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แต่สีม่วงเป็นสีที่ค่อนข้างหนัก ดังนั้นควรใช้ตกแต่งแต่น้อย เพราะถ้าใช้สีม่วงทั้งห้อง จะให้ความรู้สึกกดดัน อึดอัด มากเกินไป

การเลือกใช้ สี หากนำมาใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับห้องก็มีส่วนช่วยให้อารมณ์ และความรู้สึกของลูกและคนในบ้านดีขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สีก็เป็นเพียงแค่ส่วนช่วย การดูแลเอาใจใส่ความรักจากพ่อแม่ นั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่พ่อแม่ทุกคนควรให้ความสนใจ

ที่มา  :

จิตวิทยาแห่งสี หนังสือ ทัศนศิลป์ เพื่อการศึกษาพิเศษ โดย ศาสตราจารย์ศรียา นิยมธรรม

http://www.familyweekend.co.th/articles/

http://www.mamaexpert.com/posts/content-1165

http://www.babbaan.in/2015/08/bedroom-for-kid.html

ติดตามบทความอื่นๆได้ที่ : http://blog.moodandtone.co.th/

เครดิตภาพสวยๆจาก : https://pinterest.com

 สามารถเข้ามาชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.moodandtone.co.th/

 

 

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง