“ โซฟา ” ถูกใจที่ใช่สำหรับบ้านคุณ

โซฟา

โซฟา  ถือได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกที่ทุกๆบ้านต้องมี ซึ่งโซฟาก็มีมากมายหลายแบบให้เราเลือก ใครที่กำลังสับสันว่าห้องของเรา คอนโดของเรา ควรใช้โซฟาแบบไหนดีถึงจะเหมาะสม วันนี้ mood&tone จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักโซฟาแต่ละแบบกัน

4 ประเภทของ โซฟา

1. โซฟาเข้ามุม หรือโซฟารูปตัวแอล (L-Shape)โซฟาชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นรูปตัว L มักนิยมวางชิดมุมดใดมุมหนึ่ง ทำให้ประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน หรือจะตั้งไว้กลางห้องอวดความสวยก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว

โซฟา

2. โซฟาตัวยาว เป็นโซฟาที่ได้รับความนิยมที่สุดมีตั้งแต่ 2-4 ที่นั่ง ลักษณะของโซฟานี้ คือนั่งเรียงกันแบบตรงๆ เหมาะกับห้องที่มีขนาดพื้นที่จำกัด อย่างเช่นคอนโด เพราะสามารถเลือกได้ตั้งแต่ 2 ที่นั่ง ปัจจุบันโซฟาชนิดนี้มียังมีฟังก์ชั่นเสริมโดย
ใต้ที่นั่งสามารถเลื่อนออกมาเป็นลิ้นชักเก็บของได้อีกด้วย มักนิยมวางกับโต๊ะรับแขกสวยๆซักชุด

โซฟา

3. โซฟาเบด เป็นโซฟาที่เหมาะกับการพักผ่อนที่สุด เพราะสามารถปรับเหยียดขาหรือนอนบนโซฟาได้เหมือนกับเตียงนอน สามารถปรับเปลี่ยนโซฟาได้ตามลักษณะการใช้งาน เหมาะกับใครที่ชอบนอนพักผ่อนๆยาว ดูทีวี

4. เก้าอี้พักผ่อน (Recliner) เอาใจคนรักการดูหนัง ด้วยโซฟาที่คล้ายกับเบาะนั่งแต่มีเพียงที่นั่งเดียว ทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในโรงภาพยนต์ โซฟาชนิดนี้จะมีฟังก์ชั่นเสริมเพิ่มเติม อาทิเช่น ที่วางแขน พนักรองขา สามารถปรับเอนนอนได้ตามต้องการ เพิ่มความสะดวกสบายในการนั่ง ให้คุณได้นั่งดูภาพยนตร์เรื่องโปรดได้เต็มอรรถรส

พอได้ประเภทโซฟาที่ถูกใจกันไปแล้ว คราวนี้มาเลือกวัสดุที่ห่อหุ้มโซฟากันต่อ บางคนสงสัยว่าจะเลือกวัสดุแบบไหนดี จะเป็น หนังแท้, หนังPU, หนังPVC แบบไหนดีกว่ากัน แล้วแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร mood&tone จะมาแบ่งปันข้อมูลดีๆให้เพื่อนๆได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้น

4 ประเภทวัสดุหุ้ม โซฟา

  1. หนังแท้ เป็นวัสดุที่ได้มาจาหนังสัตว์ ส่วนใหญ่เป็นหนังวัวหรือหนังควาย นิยมขายเป็นผืนใหญ่ไม่ได้ขายเป็นผืนๆเหมือนหนังPU, หนังPVC จึงจำเป็นต้องใช้ช่างที่ชำนาญในการทำ

ข้อดี ทนทาน อายุการใช้งานนานถึง 10 ปี, ดูหรูหรา ให้ผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มเวลานั่ง

ข้อเสีย ราคาค่อนข้างสูง ดูแลรักษายาก และมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัวของหนังต้องใช้ไประยะหนึ่งถึงหาย

โซฟา

  1. หนังPU เป็นหนังเทียมที่ผลิตขึ้นมาให้มีความใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด และดีที่สุดในบรรดาหนังเทียม ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มคล้ายกับหนังแท้

ข้อดี ราคาถูกเมื่อเทียบกับหนังแท้, มีลวดลายให้เลือกหลายแบบ อายุการใช้งานประมาณ3-5ปี

ข้อเสีย อายุการใช้งานน้อยกว่าหนังแท้ ถ้าตั้งในห้องที่ร้อน เวลาเหงื่อออกจะรู้สึกเหนียวตัวเพราะหนังไม่ดูดซับน้ำ

โซฟา

  1. หนังPVC เป็นหนังเทียมที่มีราคาถูกที่สุด เพราะคุณภาพสู้หนังชนิดอื่นไม่ได้ หาซื้อง่าย นิยมใช้ในร้านกาแฟ ร้านอาหาร สถานที่ที่คนมาใช้เพียงชั่วคราว หากชำรุดแล้วไม่ค่อยเสียดาย

ข้อดี ราคาถูกสุดในเมื่อเทียบกับหนังชนิดอื่น, ทำความสะอาดง่ายๆ, มีสีและลายให้เลือกเยอะ

ข้อเสีย อายุการใช้งานสั้น 1-2ปี, ไม่ทนทาน ซ่อมยาก

โซฟา

  1. ผ้า เป็นอีกวัสดุที่นิยมนำมาใช้เนื่องจากมีลวดลายและสีให้เลือกมากที่สุด อาทิ ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน กำมะหยี่ เป็นต้น
    มีหลายราคา หลายคุณภาพ เหมาะกับที่ชอบลวดลายและสีสันที่สดใส

ข้อดี มีแบบให้เลือกเยอะ หลายเกรดหลายราคาสามารถเลือกได้ตามงบที่ต้องการ, ระบายอากาศได้ดี

ข้อเสีย ทำความสะอาดยาก ทั้งเรื่องฝุ่นและน้ำ เวลาใช้ไปนานๆจะดูเก่าเพราะสีจะซีด

โซฟา

 

เท่านี้เพื่อนๆ ก็พอทราบแล้วว่าควรจะเลือกโซฟาแบบไหนมาตกแต่งห้องของเราดี นอกจากเรื่องของดีไซน์แล้วก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและลักษณะการใช้งานของแต่ละคน ยังไงก็ขอให้ได้โซฟาที่ถูกใจกันทุกคนนะครับ

 

 

ขอบคุณภาพสวยๆจาก https://www.pinterest.com/

สามารถเข้ามาชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.moodandtone.co.th

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง