Barcelona Chair เก้าอี้ที่ประทับแด่กษัตริย์สเปน

Barcelona Chair

Barcelona Chair

เก้าอี้ ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีประวัติเก่าแก่ยาวนาน ตามหลักฐานทางโบราณคดี ภาพแรกของมนุษย์ที่นั่งบนเก้าอี้คือ สตรี โดยในสมัยก่อนสตรีจะเป็นตัวแทนของการให้กำเนิด และความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้เก้าอี้ยังเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงฐานะ ศักดินา การมีอำนาจ และความหรูหรา ซึ่งเก้าอี้หลายตัวที่เราเห็นๆกันแต่ละตัวล้วนมีประวัติกันมาอย่างยาวนาน วันนี้ mood&tone จะมาแนะนำเก้าอี้ที่มีประวัติยาวนานและเป็นเก้าอี้รับรองที่ประทับแด่กษัตริย์สเปนมาแล้ว เก้าอี้ตัวนั้นคือ Barcelona Chair

          จุดเริ่มต้นของเก้าอี้ตัวนี้เกิดขึ้นในปี 1929 เยอรมันได้ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานงานศิลปะโลก ณ เมืองบาร์เซโลนา งานยิ่งใหญ่ขนาดนี้จะยอมน้อยหน้าได้อย่างไร รัฐบาลเยอรมันจึงว่าจ้างสถาปนิกชื่อ ลุควิก มีสฟาน เดอร์ โรห์ (Ludwig Mies van der Rohe สถาปนิกชาวเยอรมัน-อเมริกัน) และลิลลี รีค (Lilly Reich – นักออกแบบหญิงชาวเยอรมัน) โดยที่งานนี้กษัตริย์และพระราชินีสเปน จะเสด็จมาเปิดงานด้วยพระองค์เอง จึงอยากให้ออกแบบเก้าอี้เพื่อรับรองที่ประทับแด่กษัตริย์และราชินีจากสเปน และนำเก้าอี้ตัวนี้มาตกแต่งอาคารพาวิลเลียน ซึ่งอาคารหลังนี้ทำขึ้นมาจากหินอ่อน กระจก และทองเหลือง โดยที่ ลุควิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์ ต้องออกแบบให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และต้องมีลักษณะที่โดดเด่นเฉพาะไม่เหมือนใคร โดยที่ทั้งคู่ออกแบบตัวเก้าอี้แยกเป็นสองส่วนคือ เบาะและพนักพิงหลังหุ้มด้วยหนังเกรดพรีเมี่ยมสีงาช้าง ตัดเย็บอย่างประณีต ใต้เบาะที่นั่ง ใช้แผ่นหนัง 17 เส้น สานเป็นเข็มขัดรัดตัวโครงเก้าอี้ไว้ ส่วนฐานและขาเก้าอี้ใช้โครเมียมหรือสแตนเลสหนา 15 มม. ออกแบบให้ไขว้กันเป็นรูปตัว X หลังจากที่เจ้า Barcelona Chair ได้ออกสู่สายตาสาธารณชนก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยดีไซน์ที่เรียบหรู และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

Barcelona Chair

จนกระทั่งในปี 1950 บริษัท Knoll นำโดยสถาปนิกชาวอเมริกันชื่อ ฟลอเรนซ์ คนอลล์ (Florence Knoll) ได้ร่วมงานกับ ลุควิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์ รีดีไซน์หน้าตาของเก้าอี้ตัวนี้ใหม่อีกครั้ง โดยนำสแตนเลสมาใช้ทำเป็นโครงหลัก ทำให้โครงเก้าอี้ไม่มีรอยต่อ และขณะเดียวกันเบาะได้เปลี่ยนมาใช้เป็นหนังสีดำแทนที่สีเดิมที่เป็นหนังสีงาช้าง บริษัท Knoll ได้เสนอขายตำนานของเก้าอี้และสื่อให้เห็นว่าเก้าอี้ตัวนี้นั้นเหมาะกับโลกธุรกิจสมัยใหม่ เพราะเก้าอี้นี้เต็มไปด้วยความสง่างาม โก้หรู และชาญฉลาด ซึ่งมันก็ได้ผลอย่างยอดเยี่ยม และด้วยความสวยงามจึงทำให้มีตัว replica ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนที่มีงบจำกัดแต่อยากสัมผัสดีไซน์ โดยที่ตัว original กับตัว replica ก็จะใช้วัสดุที่คุณภาพแตกต่างกัน และทุกวันนี้Barcelona Chair ก็ยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้ทั่วโลก และผู้ที่หลงไหลในดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จึงไม่แปลกใจเลยที่เก้าอี้ตัวนี้จะกลายเป็นเก้าอี้ระดับตำนานตัวหนึ่งของโลก

Barcelona Chair

ที่มา

http://community.akanek.com/th/content/

http://www.tcdc.or.th/creativethailand/article/CoverStory/22280

http://www.qcparawood.com/knowledge/chair

ขอบคุณภาพจาก : www.pinterest.com

สามารถเข้าไปชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.moodandtone.co.th/

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง