Frankfurter Chair สุดยอดเก้าอี้ต้นแบบหลายตัวบนโลก

Frankfurter Chair

วันนี้จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเก้าอี้ Frankfurter Chair เก้าอี้ที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่แฝงไปด้วยความคลาสสิค อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของเก้าอี้หลายๆตัวบนโลก หรือแทบจะพูดได้ว่าเก้าอี้สไตล์ Nordic  เกือบทุกตัวได้แรงบัลดาลใจมาจากเก้าอี้ตัวนี้

Frankfurter Chair สุดยอดเก้าอี้ต้นแบบหลายตัวบนโลก

Frankfurter Chair

        Frankfurter Chair หรือ Frankfurt kitchen chair ที่เก้าอี้ตัวนี้มีชื่อนี้ เพราะว่าในปี 1926 สถาปนิกจากสถาบันบาวเฮาส์ได้ออกแบบเก้าอี้ตัวนี้มาเพื่อให้ใช้งานในห้องครัวของสถาบันที่แฟรงก์เฟิร์ต ซึ่งเก้าตัวนี้ถูกผลิตขึ้นโดย บริษัท Holzindustrie Stoelcker ในประเทศเยอรมัน ซึ่งมี Otto Stoelcker เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัท ซึ่งในตอนแรกเป็นโรงงานผลิตของเล่นที่ทำจากไม้แต่ตอนหลังได้หันมาทำ เฟอร์นิเจอร์ไม้

ต่อมาในปี 1934-35 Max Stoelcker ลูกชายของ Otto Stoelcker ได้ตัดสินใจที่จะปรับดีไซน์ของเก้าอี้ให้ดูเรียบง่าย โดยที่จะตัดส่วนประกอบที่ไม่จำเป็นออกไปเหลือไว้แต่เพียงแค่ ขา ที่นั่ง และพนักพิง เท่านั้น ดีไซน์และการพัฒนาของเก้าอี้ตัวนี้ได้ถูกจดลิขสิทธิ์ภายใต้ชื่อของ Max Stoelcker

Frankfurter Chair

ในตอนแรกที่ดูเก้าอี้ตัวนี้อาจดูเรียบง่าย ไม่ค่อยโดเด่นอะไร แต่ความเรียบง่ายนี่แหละที่กลายเป็นเสน่ห์ของเก้าอี้ตัวนี้ ความเรียบง่ายนั้นแฝงไปด้วยความสะดวกสบายในการใช้งานและความคงทนของวัสดุที่เลือกใช้ ทำให้เก้าอี้นี้กลายเป็นเก้าอี้ที่สำคัญตัวหนึ่งของโลก ความสำเร็จในการดีไซน์นี้เองทำให้เก้าอี้ตัวนี้ถูกผลิตออกมาหลายพันตัวในช่วงปีแรกและถูกผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในเวลาต่อมา

Frankfurter Chair

จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 50 ก็ถูกลอกเลียนแบบผลิตซ้ำ และถูกนำไปเป็นต้นแบบต่อยอดในการดีไซน์เป็นจำนวนมาก ทำให้เราสามารถพบเห็นเก้าอี้นี้ได้ทั่วไปตามสถานที่สาธารณะ โรงเรียน กองทัพ หน่วยงานราชการของเยอรมัน และเป็นที่ยอมรับอย่างมาก ในความเรียบง่ายและนั่งสบาย อีกทั้งเก้าอี้ตัวนี้ยังถูกนักออกแบบท่าเต้นชื่อดังชาวเยอรมันชื่อ Pina Bausch นำเก้าอี้ตัวที่เป็น original จากโรงงานมาใช้ประกอบการแสดงในโรงละครของเธอ นั่นทำให้เก้าอี้ตัวนี้เป็นที่รู้จักอย่างมากและเป็นตัวแทนของงานดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายได้เป็นอย่างดี

https://www.youtube.com/watch?v=jFWtVu5W3gs

คลิปการแสดงของ Pina Bausch ที่มีFrankfurter Chair ประกอบการแสดง

ที่มา : 

หนังสือ Chairs 1000 masterpieces of Modern Design by Charlotte & Peter Fiell

http://www.frankfurter-stuhl.de/en/history.html

https://www.facebook.com/WURKON/posts/1574255102878402

ติดตามบทความอื่นๆได้ที่ : http://blog.moodandtone.co.th/

เครดิตภาพสวยๆจาก : https://pinterest.com

http://www.frankfurter-stuhl.de/en/gallery.html?a_aid=3598aabf

 สามารถเข้ามาชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.moodandtone.co.th/

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง