5 วิธี ดูแลบ้าน ช่วงหน้าฝน

ดูแลบ้าน

ผ่านกันไปอย่างรวดเร็วกับครึ่งปีแรก แต่ดูทีท่าว่าหน้าฝนชองเราจะยังไม่ลาจากกันไปง่ายๆ ยิ่งช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวัน บ้านของเราก็ต้องเจอทั้งแดดทั้งฝน วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีดูแลบ้านในช่วงหน้าฝนกัน ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย

5 วิธี ดูแลบ้าน ช่วงหน้าฝน

1.รอยร้าว รอยรั่วซึม จุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญอันดับต้นๆที่ต้องตรวจสอบ เนื่องจากเป็นปัญหาในจุดเล็กทำให้ใครหลายคนไม่สนใจปล่อยปะละเลย เจ้าของบ้านต้องหมั่นสังเกตให้ดีตาม หลังคา ฝ้า ผนัง และรอยแตกร้าวตามส่วนต่างๆของบ้าน เมื่อพบปัญหาแล้วควรรีบติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่จนแก้ไขยาก

ดูแลบ้าน

2.อย่าลืมรางน้ำฝน  พยายามเคลียเศษใบไม้ กิ่งไม้ เศษขยะต่างๆอย่าให้มาขวางปิดทางระบายน้ำฝน เพราะหากน้ำฝนไม่สามารถระบายได้ อาจทำให้ไหลย้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้

ดูแลบ้าน

ดูแลบ้าน

3.ตัดทอนต้นไม้ กิ่งไม้ ขึ้นชื่อว่าหน้าฝนแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือลมพายุที่แรง ซึ่งกระแสลมนี้เองอาจทำให้กิ่งไม้ ต้นไม้ หักโค่นลงมาทับตัวบ้านเกิดความเสียหายได้ ทางที่ดีเราควรตัดแต่งกิ่งให้มีขนาดสั้นลงหรือว่าทำไม้ค้ำยันที่บริเวณโคนต้นไม้เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับลำต้น

ดูแลบ้าน

ดูแลบ้าน

4. เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ถึงแม้ว่าเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานภายนอกอาคาร แต่ถ้าจะปล่อยทิ้งตากฝนไว้นานๆก็คงไม่ดีแน่ ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์เข้ามาไว้ในร่มหรือไว้ในบริเวณที่โดนฝนน้อยที่สุด แต่หากเฟอร์นิเจอร์เคลื่อนย้ายลำบากควรหาผ้าใบมาคลุมกันฝนไว้ก็ยังดี

ดูแลบ้าน

ดูแลบ้าน

5.ล้างพื้นหลังฝนตก หลังจากฝนหยุดแล้วควรรีบทำความสะอาดพื้นภายนอกบ้านโดยเร็ว ไม่ควรปล่อยให้น้ำเจิ่งนองที่พื้น เพราะจะทำให้เกิดตะไคร่ซึ่งอาจทำให้ลื่นล้มเกิดอุบัติเหตุได้ ยิ่งถ้าบ้านใครมีเด็กเล็กด้วยแล้วยิ่งต้องรีบทำความสะอาดทันที

ดูแลบ้าน

ดูแลบ้าน

 

ที่มา :

https://dsignsomething.com

https://www.pruksa.com

ติดตามบทความอื่นๆได้ที่ : http://blog.moodandtone.co.th/

เครดิตภาพสวยๆจาก : https://pinterest.com

https://unsplash.com/

 สามารถเข้ามาชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.moodandtone.co.th/

Comment via Facebook :
บอกต่อเพื่อนๆ
Editor's choice
โต๊ะทานข้าว
เก้าอี้ทานข้าว
Lukis Armchair
โต๊ะทานข้าว
ชั้นวางทีวี
เก้าอี้บาร์
เก้าอี้บาร์
จัดสวนริมระเบียง